Lượt xem: 381 | Gửi lúc: 22:17' 21/11/2020
Bookmark and Share

Cùng học sinh CLB Tiếng Anh trau dồi kĩ năng giao tiếp

Ngày 16/11/2020 vừa qua, tại phòng 100 Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, CLB Tiếng Anh (E4E) đã tổ chức một buổi sinh hoạt với chủ đề Communication skills and Teachers’ day”. Đây là dịp để các thành viên trau dồi thêm các kĩ năng giao tiếp của bản thân, đồng thời chuẩn bị những món quà ý nghĩa tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam đến các thầy cô tổ Tiếng Anh và các giáo viên nước ngoài.

Chủ đề sinh hoạt “Communication skills and Teachers’ day” là cơ hội tuyệt vời cho các bạn học sinh CLB E4E bồi dưỡng kĩ năng giao tiếp, xử lí tình huống cũng như chuẩn bị những tấm bưu thiếp xinh xắn tặng các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đặc biệt, buổi sinh hoạt có sự tham dự của chị Đỗ Ngọc Phương Linh - cựu học sinh Nguyễn Tất Thành khóa 2014 - 2017, đồng thời là cựu chủ tịch CLB E4E Gen 6.

Mở đầu buổi sinh hoạt, các thành viên CLB E4E bắt tay vào chuẩn bị những tấm thiệp đầy màu sắc nhân ngày 20/11. Những nét vẽ trang trí, những mảnh giấy cắt dán, những lời chúc thân thương gửi gắm bao tình cảm, tất cả đều tình yêu của các thành viên CLB đối với các thầy cô. Ngày Nhà giáo Việt Nam đang tới rất gần, các thành viên đều rất tập trung khẩn trương hoàn thành sản phẩm để có thể kịp thời trao tận tay các thầy.
Các thành viên E4E đều rất khéo tay và cố gắng tạo nên những tấm thiệp ý nghĩa nhất

Tiếp nối buổi sinh hoạt là phần trao đổi về kĩ năng giao tiếp, mở đầu bằng một trò chơi đầy thú vị mang tên Put Your Finger Down. Mỗi thành viên sẽ giơ cao năm ngón tay của mình và với mỗi câu hỏi được đưa ra ứng với bản thân, một ngón tay sẽ phải gập xuống. Người đầu tiên gập hết tất cả các ngón tay sẽ là người thua cuộc. Sau rất nhiều các câu hỏi nhằm tìm hiểu về khả năng giao tiếp của mỗi thành viên như Bạn đã bao giờ cảm thấy lo lắng trước khi thuyết trình? hay Bạn có nghĩ mình là một người lười giao tiếp?, các thành viên CLB tiếng Anh đã thể hiện được sự xuất sắc trong kĩ năng giao tiếp của mình, bởi đến cuối cùng, không một ai phải hạ hết toàn bộ năm ngón tay cả.


Các thành viên E4E hào hứng tham gia trò chơi

Kĩ năng giải quyết vấn đề luôn liên kết chặt chẽ với kĩ năng giao tiếp. Cũng trong trò chơi này, CLB E4E đã cùng nhau thảo luận về các cách giải quyết trong những tình huống giao tiếp được đặt ra. Trước tình huống giả định Bạn sẽ làm gì khi ở trong một cuộc tranh luận gay gắt với những người lớn tuổi hơn mình?, bạn Nguyễn Tuấn Đức - cựu chủ tịch E4E năm học 2019 - 2020 nêu quan điểm: “Mỗi thế hệ luôn có những điểm khác nhau nhất định trong suy nghĩ và hành động, vì vậy mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Những lúc như thế này, thay vì bực tức và cố tranh cãi để giành phần thắng, ta nên thật bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự không hài lòng của người lớn, từ đó đưa ra cách giải quyết hợp lí nhất.”


Bạn Nguyễn Tuấn Đức đưa ra cách giải quyết tình huống đầy khéo léo

Tiếp theo buổi sinh hoạt là phần chia sẻ về một số kinh nghiệm để cải thiện kĩ năng giao tiếp của một khách mời vô cùng đặc biệt: chị Đỗ Ngọc Phương Linh, cựu học sinh Nguyễn Tất Thành khóa 2014 – 2017, đồng thời là cựu chủ tịch E4E Gen 6, người được biết đến với khả năng giao tiếp vô cùng tự tin và duyên dáng. Theo chị Phương Linh, để giao tiếp hiệu quả không khó, chỉ cần nắm vững một số kĩ năng cơ bản như nhớ tên đối tượng giao tiếp, sử dụng tương tác bằng ánh mắt, luôn mỉm cười, lắng nghe, thông cảm và chia sẻ là đã có thể dễ dàng chiếm thiện cảm của người đối diện. Đó đều là những kĩ năng rất đơn giản, gần gũi mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Qua buổi sinh hoạt này, chắc hẳn các thành viên trong CLB đều đã trau dồi các kĩ năng và phương pháp xây dựng nên một cuộc giao tiếp hiệu quả.Cựu chủ tịch E4E Gen 6 trở về trường cùng CLB E4E năm học 2020 - 2021 trao đổi về kĩ năng giao tiếp

Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng đã đến gần, đại diện cho CLB E4E, bạn Phạm Anh Thư Trưởng ban truyền thông của CLB đã gửi những lời chúc ý nghĩa tới các thầy cô: “Lại một mùa 20/11 đến để chúng con có cơ hội thể hiện tình cảm chân thành của mình tới các thầy cô. Con xin chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tươi trẻ để mãi là người thầy, người chỉ đường gần gũi của chúng con. Chúc các thầy cô gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.”

Ngoài việc bồi dưỡng những kĩ năng cần thiết, những buổi sinh hoạt tháng còn góp phần gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong CLB. Hi vọng rằng trong thời gian tới, các CLB định hướng sẽ cùng Nhà trường tổ chức thêm các buổi sinh hoạt với nhiều chủ đề hơn nữa để nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời giúp các thành viên phát triển bản thân một cách toàn diện.

Bài viết: Hoàng Lê Thanh Hảo (11D3)

Ảnh: Hà Quang Hùng Sơn (10D2)