Lượt xem: 286 | Gửi lúc: 22:47' 16/11/2020
Bookmark and Share

Lật lại trang nhật kí những ngày lên lớp đặc biệt!

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, những “kĩ sư tâm hồn” với sứ mệnh truyền dạy tri thức bổ ích đến biết bao thế hệ học sinh đã toả rạng tâm huyết, hăng say với nghề. Khi những giọt mồ hôi thấm đẫm vào từng bài giảng cũng là lúc các thầy cô không quản bao khó khăn, tận tuỵ với chuyến đò để đưa những hành khách “đặc biệt” đến bến bờ tri thức tươi sáng. Nhân dịp 20/11 – k niệm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, cùng nhìn lại những hình ảnh đẹp của người giáo viên “vừa dạy học vừa chống dịch”.

Chèo ngược mái thuyền về những ngày xưa cũ, truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam vẫn luôn cháy đỏ trong tim mỗi thế hệ học sinh, cho đến nay có lẽ sẽ mãi mãi không bao giờ lay chuyển bởi: “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” (Comenxki). Khi dịch Covid - 19 bùng phát, học sinh toàn trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được học tập tại nhà để đảm bảo sức khoẻ trước nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhưng thầy cô vẫn đến trường để bàn về kế hoạch dạy học trực tuyến kịp thời với quyết tâm “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”. Có lẽ, dù tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và khó lường nhưng không thể ngăn cản được lòng nhiệt huyết sục sôi cùng “cái tâm với nghề”, cái tâm với việc truyền đạt tri thức của những nhà giáo đáng kính.


Thầy cô tập trung lắng nghe kế hoạch dạy học trực tuyến...… rồi tận tuỵ với việc chỉnh sửa và soạn giáo án

Trải suốt những năm tháng “đưa đò tri thức”, những giáo viên với đôi bàn tay đã chai bạc màu phấn trắng, đã quen và gắn bó với chiếc bảng đen hàng ngày, giờ đây lại phải tiếp xúc, làm việc trên máy tính với những ứng dụng hiện đại phục vụ cho việc dạy học trực tuyến. Có lẽ thầy cô không chỉ cảm thấy lạ lẫm, mà còn rất khó khăn trong việc sử dụng, phải làm quen những kí tự, những thao tác rất phức tạp trên máy tính. Tuy vậy, các thầy cô vẫn dày công chuẩn bị những bài giảng, chuẩn bị những slide trình chiếu sao cho thật khúc chiết, rõ ràng, lại bắt mắt, giúp học sinh cảm thấy hứng thú, ham học hỏi trong mỗi tiết học.


Các thầy cô tổ Vật lý trải nghiệm cách dạy học qua video vô cùng thú vịNhững giờ học online giờ đây không còn khô khan mà ngược lại rất vui vẻ, tạo hứng thú cho cả thầy và trò khi lên lớp

Không còn đứng trên bục giảng vào mỗi tiết học, giờ đây mỗi giờ lên lớp của các thầy cô thật đặc biệt - dạy học qua ứng dụng trực tuyến. Kết nối với nhau chỉ qua chiếc màn hình máy tính nhưng học sinh vẫn cảm nhận được trọn vẹn sự tâm huyết, tận tâm mà giáo viên gửi gắm vào từng bài giảng. Có lẽ thấu hiểu rõ được những khó khăn mà học sinh sẽ gặp phải khi học online, thầy cô luôn nỗ lực tương tác, gắn kết với học trò, luôn tạo cảm hứng và truyền đạt tri thức một cách mới mẻ, thú vị nhất.

Ba tháng mái trường vắng bóng học sinh, ba tháng học online, tuy không bộc bạch, thổ lộ ra nhưng có lẽ học sinh dưới mái trường mang tên Bác cũng biết mắt cô đã mỏi vì màn hình máy tính, lưng thầy đã đau vì ngồi làm việc trong nhiều giờ, biết được nỗi nhớ nhung ấm áp của những nhà giáo dành cho học trò. Trải qua vô vàn khó khăn nhưng mỗi tiết học vẫn luôn tràn đầy những năng lượng tích cực, những “vitamin hạnh phúc” mà thầy cô lan toả. Hình ảnh của người nhà giáo cao quý khiến lòng ta chợt xúc động nhẹ nhàng. Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.” (Gô---lin). Có lẽ nghề giáo chính là như vậy, khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng được chứng kiến học sinh ngày một trưởng thành trên bước đường tri thức, những người làm nghề giáo lấy đó làm niềm vui, làm động lực để tiếp tục tận tụy với sự nghiệp “trồng người” vĩ đại của mình.


Tập thể giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Những “chiến sĩ trên mặt trận văn hoá” mang trong mình sứ mệnh cao quý đã thắp sáng nên ngọn lửa tri thức cho bao thế hệ học sinh, coi việc dạy học là lẽ sống, là tâm huyết cả một đời của mình. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,  xin được dành tặng tất cả lòng biết ơn và tôn kính đến những người cha, người mẹ thứ hai, kính chúc thầy cô luôn hạnh phúc, thành đạt và tiếp tục vững bước trên con đường truyền dạy tri thức của mình:

“Viên phấn trắng hướng cuộc đời bay bổng

Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim”.

Biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, khôn lớn dưới bàn tay dìu dắt, nâng đỡ của những người lái đò cần mẫn, nhiệt huyết. Cảm ơn thầy cô vì đã ươm mầm nên những đoá hoa đẹp cho đời, đã truyền cảm hứng, động lực, nâng cánh ước mơ cho học sinh đến được những bến bờ tri thức tươi đẹp.

Bài viết: Lê Quỳnh Hoa (11D1)

Ảnh: Sưu tầm